Vàng giảm hấp dẫn

Cụ thể nếu như đầu tuần giá vẫn còn bám trụ sát mức 37 triệu đồng/lượng thì đến cuối tuần chỉ còn 36,3 – 36,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 36,5- 36,6 triệu đồng/lượng bán ra.


Vàng trong nước giảm bởi tác động từ thị trường quốc tế bởi những tín hiệu phát đi ngày càng rõ ràng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này. Trước đó vẫn có những quan điểm cho rằng Fed chưa cần thiết phải hành động ngay vì nền kinh tế còn chưa vững vàng.

Việc Fed nâng lãi suất giúp các tài sản như đồng USD và trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn, còn các tài sản mang tính an toàn như vàng lại ế ẩm. Và kết quả là vàng đã có đến 8 phiên giảm liên tiếp- chuỗi sụt giảm dài nhất trong vòng 2 tháng qua.

Riêng tuần vừa rồi, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 40 USD/ounce, trong đó đặc biệt quan trọng là thị trường đã đi xuống mức tâm lý 1.200 USD - tín hiệu cực xấu cho giá kim loại này. Thêm vào đó, động thái bán ra của các quỹ đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR bán ra 6,5 tấn vàng cũng ảnh hưởng lớn tới xu hướng tăng của giá vàng.

Trở lại thị trường trong nước, với các phiên sụt giảm liên tục nhưng giá vàng vẫn giảm chậm hơn thế giới, khiến cho khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại bị nới rộng, từ mức 3 triệu đồng lên 3,6 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra được nhà vàng duy trì mức hẹp từ 100 đến 300 nghìn đồng mỗi lượng.

Do giá vàng biến động liên tục và có xu hướng giảm nên các nhà đầu tư ưa lướt sóng khó có cơ hội tham gia thị trường. Ngoài ra, thị trường cũng không còn tính hấp dẫn nhà đầu tư như trước nên giao dịch trong các phiên khá èo uột.

Dẫu vậy theo giới quan sát, người mua vàng với mục đích dài hạn có thể tận dụng các bước giảm của những phiên vừa qua để có thể mua vào tích lũy.

Nguồn: cafef.vn