Những bất lợi của chung cư nằm sát mặt đường

Một tòa chung cư nằm trên đường Trần Phú ngay cửa ngõ Hà Đông khiến nhiều người đi qua phải chú ý. Nhìn từ xa sẽ thấy tòa nhà này nằm ngay sát mặt đường, và dù cao tới 22 tầng nhưng chiều sâu lại khá mỏng chưa đến chục mét. Từ sảnh tòa nhà ra đến vỉa hè và mặt đường lớn chỉ mất...vài bước chân, rất gần đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông. Những người dân xung quanh thường nói vui đây là một trong những tòa nhà “eo ót” nhất của Hà Nội.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, tòa nhà này gồm 2 khối nhà cao tầng đặt trên khối đế 5 tầng, quy mô gồm 2 tầng hầm làm gara xe và các đường ống kỹ thuật; 5 tầng dưới kinh doanh dịch vụ, thương mại, văn phòng giao dịch; cùng với 14 tầng căn hộ nhà ở; còn lại là tầng mái dùng làm khu thể thao và vui chơi giải trí. Toàn công trình có tổng diện tích đất quy hoạch khoảng 1.490 m2.

Chị Nga, một người bán nước ở vị trí đối diện chung cư này cho hay: “Nhìn tòa chung cư này chẳng khác gì nhà siêu mỏng, dù cao hàng chục tầng nhưng một bước đã ra đường lớn, chẳng có lấy một chút khoảng không gian nào”.

những bất lợi của chung cư nằm sát mặt đường

Quan sát công trình thì thấy, tầng 2 tòa nhà hiện đang được một ngân hàng thuê làm địa điểm giao dịch, các tầng trên gồm phòng tập thể hình và một số văn phòng. Tuy nhiên, do không có không gian chung nên chủ đầu tư đã tận dụng vỉa hè làm nơi giữ xe, thậm chí có cả ô tô đậu ngay dưới lòng đường.

Tương tự công trình trên, đường Lê Văn Lương cũng xuất hiện một dự án từng được quảng cáo khá hoành tráng nhưng cũng quá gần mặt đường. Công trình này cao tới 27 tầng nên nhìn khá mỏng với chiều sâu khá nông. Vì đất xây dựng quá hạn hẹp nên chủ đầu tư đã tận dụng toàn bộ diện tích để xây nhà mà không có không gian sinh hoạt chung cho người dân.

Những chung cư bị đóng kín

Dự án trên đường Trần Phú, Hà Đông nói trên có lối xuống tầng hầm của cư dân rất dốc và được bố trí ở phía bên hông tòa nhà. Khu vực tầng 1 nối giữa hai tòa, chủ đầu tư cũng chỉ chừa ra chưa đầy 20m2 diện tích để làm sảnh và chỗ chờ thang máy cho cư dân. Không vườn cũng chẳng có sân chơi, chỉ có vài cây xanh ngoài vỉa hè, cuộc sống của cư dân trong tòa nhà như thể chỉ đóng hộp trong bốn bức tường kín.

Do nằm ở những khu đất "vàng" sát mặt đường giữa trung tâm nên hầu hết các tòa nhà chung cư này đều thiếu khoảng không gian công cộng dưới mặt đất, trong khi đó phần lưu không vốn rất hạn chế lại còn bị tận dụng đủ kiểu. Trên địa bàn thủ đô hiện cũng có không ít dự án chung cư kiểu này như 101 Láng Hạ, Westa Hà Đông, chung cư Bắc Hà, Sông Đà,...

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, dù thiếu nhiều tiện ích so với các chung cư ở khu đô thị đồng bộ nhưng giá bán ở các tòa nhà này cũng khá cao, từ 25-30 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư lý giải, nguyên nhân là vì vị trí đắc địa đất "vàng", đây là lợi thế rất lớn của tòa nhà.

Bà Hải, một cư dân sinh sống tại tòa nhà ở Hà Đông, cho hay: “Từ khi lên đây trông cháu tôi chưa khi nào dám xuống nhà. Ngay phía trước chung cư là đường lớn xe chạy ầm ầm suốt ngày đêm, còn ở tầng một thì không có chỗ chơi. Cứ nghĩ cảnh trẻ con dưới quê nô đùa ầm ầm ngoài sân mà lại thương cho cháu mình”.

Bà Hải cho biết, khu vực này khá xa công viên nên nếu muốn cho các cháu đi chơi bà chỉ còn cách đẩy xe ra vỉa hè vào mỗi buổi tối. Thực tế, chung cư nơi bà Hải sinh sống có tới hàng trăm hộ dân nhưng chủ đầu tư không dành ra được một phần đất nhỏ nào làm sân chơi công cộng vì tất cả diện tích đất đều đã dành cho xây dựng.

Không những thế, chủ công trình này còn tận dụng từng mét đất để xây nhà, cả tòa chung với hàng trăm hộ dân nhưng lại chỉ có vài chục m2 dành cho không gian chung. Nếu chia trung bình theo đầu người thì mỗi cư dân ở đây được hưởng chưa đến một mét vuông sân chơi. Thậm chí, tầng 1 có chỗ trống nào là đều bị tận dụng làm bãi gửi xe cho các đơn vị kinh doanh.

Anh Tuấn, cư dân của tòa chung cư gần nhà bà Hải kể trên cũng trong tình cảnh tương tự. Anh cho biết, chẳng có chỗ nào cho con đi chơi, nếu muốn thì chỉ còn cách là xuống siêu thị ở tầng 1 cho mát. Phần diện tích từ tầng 1-5 hiện đang được chủ đầu tư cho thuê làn trung tâm thương mại, các phần diện tích công cộng khác như sân chơi, nhà sinh hoạt cộng đồng đều không có. Phần vỉa hè xung quanh tầng 1 cũng được dùng làm bãi trông xe và đỗ xe, chỉ chừa một lối nhỏ để người dân ra vào.

Nhiều người dân sinh sống tại đây vô cùng bức xúc trước việc hành xử của chủ đầu tư và cho rằng, "nếu trước đây phần thuyết minh dự án, phía chủ đầu tư không khua môi múa mép về hạ tầng tốt của tòa nhà thì thử hỏi chúng tôi có dại gì bỏ ra một khoản tiền lớn như vậy để mua căn hộ như hiện giờ không?".

Tại Việt Nam, nhất là các đô thị, mua được một chỗ ở là chuyện lớn của cả đời người, bởi đó không chỉ là khối tài sản có giá trị  lớn mà còn là nơi họ họ gắn bó suốt đời. Thế nhưng, do một chút lơ là không tìm hiểu kỹ, nhiều người đã tự nhốt mình và cả gia đình vào bốn bức tường chật chội, bí bách và thiếu không gian sống.