Đây là thời điểm và cơ hội tốt để đầu tư bất động sản tại Việt Nam


Tại Hội nghị “Diễn đàn đầu tư toàn cầu”, nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay đang phát triển tích cực và bền vững. Rất khó xảy ra bong bóng bởi thị trường hiện tại khác biệt so với trước đây.

Nói tới câu chuyện bong bóng địa ốc, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng năm 2007-2010 bong bóng bất động sản xảy ra có nghĩa là giá nhà đất tăng chóng mặt từng ngày, lượng cung rất ít trong khi nhu cầu lớn.

Dự án EcoLife Capitol - Dự án được giới đầu tư quan tâm
“Tuy nhiên, thị trường BĐS hiện nay lại tăng trưởng một cách đều đặn, lượng giao dịch tăng mạnh nhưng nguồn cung lớn đáp ứng đa dạng nhu cầu. Giá bất động sản giữ ổn định, chỉ tăng 3-5% ở những dự án tốt. Do vậy, không có bong bóng trên thị trường ở thời điểm này. Nhưng bong bóng có khả năng có nếu thị trường tăng trưởng nóng, giá tiếp tục gia tăng liên tục,…cũng giống với các thị trường khác chứ không chỉ Việt Nam có lúc thăng lúc trầm.” ông Phấn cho biết.

Nhiều chuyên gia khác cũng có cùng quan điểm “khó xảy ra bong bóng”, Felix Lai, Giám đốc đầu tư của Gaw Capital Partners cho rằng bong bóng địa ốc cần xem xét ở phân khúc nào, và ở đó có bong bóng không thì cần phải phân tích về phần định giá. Giá bất động sản đang ở mức nào và có thực tế không? Vì thế theo ông Felix Lai thì vấn đề quan trọng để nhận diện được bong bóng địa ốc chính là khâu định giá.

Một nhà phát triển bất động sản lớn khác đến từ Malaysia đó là ông Cheong Ho Kuan, CEO của Gamuda Land cũng nhận định rằng, thực trạng thị trường bất động sản hiện nay không đáng lo ngại về bong bóng.

“Nhìn vào thống kê có thể thấy giá tăng nhẹ, chưa biết khi nào bất động sản mới có thể tăng lên mức 35% nên chưa thể có bong bóng. Thị trường đang có tín hiệu tốt, nhu cầu mua nhà lớn, các chính sách vĩ mô cũng đang cho thấy sự phát triển ổn định. Năm ngoái Gamuda phát triển khoảng 1..400 sản phẩm, còn năm nay số lượng có thể tăng lên khoảng 2.400 sản phẩm. Đây là cơ hội để đầu tư vào địa ốc” ông Cheong Ho Kuan nói.

Với thị trường bất động sản đang tiến triển tích cực, các chuyên gia đều nhận định chung chưa đáng lo ngại bong bóng, mà đây là thời điểm và cơ hội tốt để đầu tư bất động sản tại Việt Nam, khi bước vào giai đoạn chín muồi.